Phóng Sự

Văn Nghệ

Home | Up | thay lời tựa | trang chủ | liên lạc | giúp đở kỹ thuật | tác phẩm mới | danh ngôn thế giới | tuổi đời | thơ hoàng thuận dũng | nhạc nguyễn thiện doãn | văn hoàng thuận dũng | tài liệu | lưu bút | tác giả bốn phương | bốn phương | Câu Lạc Bộ Âm Nhạc | trang bạn

THÔNG BÁO

TÌM NGƯỜI THÂN

Những Dòng Nhạc Mới

Nguyễn Thiện Doãn

Giới thiệu Những Dòng Nhạc Mới

Nguyên Khanh

Nghe Người Láng Giềng Hát

IRCC dân sinh

Những Dòng Nhạc Mới từ San Jose

Nguyễn Lê Đại Dương

Vài Lời Khíc Lệ Cho Câu Lạc Bộ Âm Nhạc

Phạm Phú Nam

Bài Viết về

đêm ca nhạc thính phòng

KHI TÌNH YÊU VỖ SÓNG

 

  

xem mục lục

 

  

xem mục lục

 

  

xem mục lục

xem mục lục

 

xem mục lục

 

trang chính

 

xem mục lục

 

 

 

Chương trình ca nhạc thính phòng Những Dòng Nhạc Mới

do Câu LạC Bộ Âm Nhạc thực hiện

 

 

Hình ảnh: Trương Xuân Mẫn - Nguyễn Hải - Lê Hoà

tại Le Petit Trianon Theatre - in San Jose July 29, 2007

Những Dòng Nhạc Mới

nguyễn thiện doãn

 

Những ngày đầu của năm 2007, Câu Lạc Bộ Âm Nhạc (CLBAN) đã bàn thảo về việc thực hiện một chương trình văn nghệ để giới thiệu những ca khúc mới nhất của anh em thành viên thuộc nhóm sáng tác. Ðây là lịch trình sinh hoạt thường niên có tầm cỡ lớn của CLBAN. Nhưng mãi đến gần tháng Tư mới sơ khởi bắt tay vào công việc. Ðến khi được biết nữ ca sĩ Diễm Liêm không thể tham gia chương trình nhạc thính phòng nầy vì một lý do rất đặc biệt, một số anh chị em đã nhóm một buổi họp bất thường.

 

Từ một lời tường trình, như một công tác cá nhân của nam ca nhạc sĩ Nguyên Nhu, sự việc đã được hội ý và được sự đáp ứng của tất cả anh chị em có mặt trong buổi họp hôm đó. Góp sức gây quỹ cho việc xây dựng và tu bổ Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân tại San Jose là một đề tài được đặt ra để xoay quanh và bàn luận. Ðầu tháng Sáu là buổi họp mặt giữa đại diện của IRCC, với sự có mặt của ông bà Vũ Văn Lộc và ông bà Phạm Phú Nam, cùng với một số anh chị em đại diện cho Câu Lạc Bộ Âm Nhạc. Buổi họp mặt diễn ra thật ấm cúng và đầy hứa hẹn.

 

ca sĩ Ðồng Thảo

 

Sau những hội ý thật tốt đẹp và ý nghĩa, thật táo bạo và tự tin, thật chân tình và cỡi mở anh chị em CLBAN đã  một lần nữa vững tâm dốc sức thực hiện chương trình ca nhạc thính phòng với chủ đề Những Dòng Nhạc Mới cho ngày 29 tháng Bẩy năm 2007. Chương trình đã được quyết định tổ chức với hai mục đích. Mục đích chính là sinh hoạt thường niên của CLBAN, và mục đích ý nghĩa hơn là góp sức trong việc gây quỹ xây dựng Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Việt Nam. Bên cạnh sự hỗ trợ hết mình của hội IRCC qua những phương tiện truyền thanh, truyền hình, báo chí v.v... Với một thời gian rất hạn hẹp để tiến hành, một chương trình không có siêu sao, nhưng giá vé lại rất cao ngoài sức tưởng tượng của đa số thành viên mà dự định cho chương trình vẫn đã diễn tiến một cách sốt sắn, tận lực. Không bỏ xót một cơ hội nào khi kêu gọi bạn bè thân hữu, các nhà bảo trợ, các mạnh thường quân để trợ giúp tài chánh. Một số anh chị em yêu mến nghệ thuật âm nhạc cũng đã nhiệt tình ủng hộ để cùng bước với anh em CLBAN một bước đi xa hơn nữa trong thế giới nghệ thuật và âm nhạc. Chúng tôi ghi nhận, ngoài sự bảo trợ của nhiều thương gia trong vùng, của các mạnh thường quân, còn có một tấm lòng rất yêu mến âm nhạc của nữ thi-hoạ sĩ Rosaline Lê Minh. Một nữ hoạ sĩ tài hoa ở tận nước Bỉ đã gởi cho chúng tôi một tấm check làm quà cho anh chị em CLBAN.

 

M.C. Nam Lộc & M.C. Vân Hà Nam Lộc & Trần Quảng Nam

 

Một ngày trời tương đối hầm nóng bên trong hội trường, tuy có vài trục trặc kỷ thuật ngoài ý muốn đã xẫy ra, nhưng kết quả của chương trình thật trọn vẹn. Theo lời mời của hội IRCC, nam ca nhạc sĩ Nam Lộc bay từ Santa Ana lên San Jose vào sáng Chủ Nhật cùng ngày để đóng góp hoàn toàn thiện nguyện. Chị Ðỗ Vân Hà từ San Jose cũng đã dành nhiều thời gian nghe và đọc trước những lời nhạc để đi tìm cảm hứng viết lên những lời giới thiệu chân thật nhất qua nhiệm vụ M.C. của mình.

 

Nam ca nhạc sĩ Nam Lộc khai mạc chương trình với những lời tâm sự thật chân tình về hoàn cảnh khó khăn của sinh hoạt âm nhạc tại Hải Ngoại. Anh là một nhân chứng sống sau nhiều năm hoạt động với âm nhạc, và đặc biệt liên tục đảm trách vai trò hướng dẫn chương trình ca nhạc cho một vài trung tâm âm nhạc lớn tại Hải Ngoại.  Qua kinh nghiệm làm việc, với nhiều cơ hội tiếp xúc cùng anh chị em nghệ sĩ, anh đã không ngần ngại nói lên những thiếu xót của các trung tâm băng đĩa, của các siêu sao về việc tôn trọng bản quyền của các nhạc sĩ. Ðiều thiếu xót nầy đã vô tình trở thành một bước cản trong việc phát triển khả năng của những người sáng tác sau nầy! Bên cạnh sự dần dà “khô héo”về tài chánh, những nhạc sĩ tương lai có thể sẽ đối đầu với tình trạng phải chôn vùi cảm xúc của mình, để chỉ còn ôm đàn “hát cho nhau nghe” mà không có được cơ hội nào lớn hơn để cùng chia xẻ dòng cảm xúc của họ đến giới thưởng ngoạn âm nhạc.

 

Ðào Nguyên & Ðồng Thảo Nguyên Nhu & Thiện Doãn Tú Minh & Vĩnh Thanh Thảo

 

Nam ca nhạc sĩ Nam Lộc cùng nữ nhân thật duyên dáng thùy mỵ Ðỗ Vân Hà, qua những dòng cảm xúc ghi nhận sau khi được nghe, được đọc nhừng lời ca nốt nhạc, đã  thành công trong việc hướng dẫn khán thính giả lắng tâm thả hồn vui chơi trong khu vườn đang nở rộ với nhiều sắc thái khác nhau của âm nhạc. Sơ lược và vài nét chấm phá của các nhạc sĩ cộng tác trong chương trình cũng đã được ghi nhận để khán thính giả được biết đến.

 

Le Petit Trianon Theatre, một nơi có sức chứa gần 350 ghế ngồi mà đã có khoảng 300 khán thính giả hiện diện trong chương trình “Những Dòng Nhạc Mới” chiều ngày hôm đó.  Khán giả gồm có các nhà bảo trợ, các mạnh thường quân, đại diện cơ quan truyền hình, truyền thông, báo chí, bạn  bè thân hữu, và những người yêu mến nghệ thuật âm nhạc. Họ đến để thưởng thức và đặc cho chính mình một cơ hội lắng nghe những giọng ca thật hay, thật đầy triển vọng, chân nhận những bài ca mới, lạ, chưa bao giờ phát hành trong thị trường thương mại. Ðến để mở lòng thanh thản ngóng nghe, để ghi nhận, phê bình, chia xẻ cùng hãnh diện về sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Âm Nhạc.

 

Ngọc Thơ Lê Minh & Hoàng Mi

 

Chương trình gồm sự đóng góp ca khúc mới và trình diễn của các nhạc sĩ, ca sĩ sau đây:

 

Trần Quảng Nam:

                A Kiss To Far (Nụ Hôn Rất Xa)

               Trình bày: Trần Quảng Nam-Tú Minh

               Lê Minh/Hoàng Mi

               Bên Vành Nôi

               Trình bày: Trần Quảng Nam-Tú Minh/Hoàng Mi

Ðào Nguyên:

                Em Không Còn Qua Nữa Bậc Thềm Rêu

                Trình bày: Ðồng Thảo

                Còn Ðâu Tuổi Thơ

                Trình bày: Ðồng Thảo

Nguyên Nhu:

                Biết Nhà Em Ðâu

                Trình bày: Nguyên Nhu

                Phải Chi Có Huế

                Trình bày: Nguyên Nhu

Hoàng Sơn:

                Nầy Hỡi Thiên Thần

                Trình bày: Thanh V ũ

                Và Có Phải

                Trình bày: Ðồng Thảo

Yên Bình:

                Suối Nước Mắt

                Trình bày: Yên Bình

Thiện Doãn:

                Có Lẽ  Không Cần Nói

                Trình bày: Thiện Doãn/Thùy Nga

                Như Bướm Say Tìm Mật Tình Yêu

                Trình bày: Ðồng Thảo

Tú Minh:

                Tiếng Ðàn Xưa

                Trình bày: Vĩnh Thanh Thảo

                Ngày Cưới Chúng Mình

                Trình bày: Lê Minh/Hoàng Mi

 

Phần hai là nhạc phổ thông qua các ca khúc do ca sĩ chọn lọc và trình diễn:

 

Lời Ru Cho Con

Trình bày: Ngọc Thơ/pianist Hoàng Ngọc Trường

Thưở Ấy Có Em

Trình bày: Thanh Vũ

Ước Gì

Trình bày: Thùy Nga

Thuyền và Biển

Trình bày: Yên Bình

Biển cạn

Trình bày: Lê Minh

Nhớ

Trình bày: Vĩnh Thanh Thảo

Quên Ði Hết Ðam Mê

Trình bày: Hoàng Mi

 

Nam Lộc & Vân Hà

Thiện Doãn & Thùy Nga

Lê Minh-Hoàng Mi-Tú Minh-Trần Quảng Nam Yên Bình

 

Sau vài nhạc phẩm trình diễn đã có đại diện CLBAN là nhạc sĩ Trần Quảng Nam tóm lược về sinh hoạt và giới thiệu những nét đặc biệt của hội. Danh sách bảo trợ, mạnh thường quân và các ân nhân đã được trân trọng nêu tên. Và lời phát biểu của đại diện hội IRCC, ông Vũ Văn Lộc (nhà văn Giao Chỉ), đã chấm dứt phần đầu của chương trình giới thiệu ca khúc mới do nhạc sĩ  thuộc CLBAN sáng tác.

 

Mỗi ca khúc mới trong chương trình cưu mang một cảm xúc khác lạ qua dòng nhạc cùng với sự trình diễn rất đạt của ca sĩ  đã làm đa số khán thính giả có mặt tại hội trường hài lòng.  Khán thính giả đã ở lại đến phút cuối để thưởng thức trọn phần trình diễn.

 

Thanh Vũ

Hoàng Sơn

 

Ðây là lần đầu tiên "chơi bạo" của CLBAN.  Với giá vé khá cao, không siêu sao, nhưng đã mang lại được một kết quả khá mỹ mãn. Bên cạnh những tấm vé của khách mua đến xem chương trình Những Dòng Nhạc Mới lại có những tấm vé dành trao tặng cho bạn bè, những tấm vé đã mua với tinh thần góp sức tài chánh mà không thể đi xem, vậy mà số khách hiện diện trong hội trường lại khá đông đã làm anh chị em ban tổ chức thêm phần phấn khởi.

 

Sự thành công nầy khó có thể đạt được nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, sự làm việc liên tục của IRCC cùng các anh chị em trong CLBAN, sự hy sinh và đóng góp nghệ thuật của thành viên ban nhạc The New Land cùng anh Tài Văn Kiên. Cám ơn sự có mặt và góp sức của anh chị em nhóm Vietology. Ðặc biệt, chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của nam ca  nhạc sĩ Nam Lộc cùng nữ nhân thật duyên dáng Ðỗ Vân Hà đã đáp ứng lời mời của hội IRCC đến tham dự và phụ trách phần điều khiển chương trình hết sức thuyết phục. Không thể nào quên được công sức của nữ ca sĩ Ðồng Thảo, Hoàng Mi, Thùy Nga, cùng nam ca sĩ Lê Minh đã dành nhiều thời giờ cho việc tập dợt những ca khúc mới, và đã trình diễn một cách hoàn hảo.

 

Ông Vũ Văn Lộc (nhà văn Giao Chỉ) & nam ca nhạc sĩ Nam Lộc

 

Qua sự bảo trợ tài chánh thật đầy tình cảm của các nhà bảo trợ, mạnh thường quân, với sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng hương vùng Bắc California, với công sức làm việc thật trân trọng của anh chị em thân hữu, Câu Lạc Bộ Âm nhạc hứa hẹn sẽ mạnh dạng chuẩn bị cho những bước tiến thật xa và lớn mạnh trong tương lai. Một lần nữa chân thành cảm ơn sự nỗ lực, nhiệt tâm, và đồng lòng của tất cả.

 

Thay mặt CLBAN,

Nguyễn Thiện Doãn

San Jose, California Aug 02, 2007

 

(hình do nhạc sĩ kim nhiếp ảnh Trương Xuân Mẫn thực hiện)

 

Vài nét giới thiệu về các nhạc sĩ tham dự trong chương trình:

(Do nhạc sĩ Trần Quảng Nam biên soạn)

Ðào Nguyên:
Từ Cd Trả Lại Cho Anh phát hành năm 2004, những tác phẩm sau đó của Ðào Nguyên đã chuyển hướng với một phong cách mới. Cũng với cung cách phóng khoáng trong nét nhạc, người nữ nhạc sĩ của chúng ta hôm nay đưa nội dung mới trong những bài thơ, phổ thành nhạc, tạo được làn gió mới trong âm nhạc của c, mà thể hiện rõ nét nhất được nghe thấy trong hai ca khúc mới nhất trình diễN ngày hôm nay.
Cùng là phụ nữ, bất ngờ ca sĩ Ðồng Thảo đã tìm thấy đồng cảm trong những ca khúc này và hôm nay đến với chúng tạ

Tú Minh:
Thành công với ca khúc Hãy cứ Là Tình Nhân từ cuối thập niên 90, Người nữ nhạc sĩ duyên dáng của thung lũNg hoa vàng tiếp tục thành công thêm với Thôi Thì CũNg Xong Ðược thâu hình và phổ biến khắp nơi trên thế giớị Rất gần đây, hẳn qúy anh chị lại chứng kiến một lần nữa, Tú Minh và tác phẩm Tìm Về Cội Nguồn viết theo thể nhạc huyền sử bi hùng. Ðây là nhữNg tác phẩm mới đánh giá rất cao khả năng phong phú về sáng tác của cô. Hôm nay chúng ta sẽ được nghe hai nhạc phẩm mới của Tú Minh với cấu trúc âm nhạc khác biệt: Một mang nét bán cổ điển tây phương và một mang nét dân ca truyền thống Việt Nam. Bài thứ nhất mang âm hưởng cổ điển sẽ do Thanh Thảo trình bầy. Bài thứ hai, mang âm hưởng dân ca, một lần nữa, sẽ do hai môn sinh đắc ý nhất của NS Trần Quảng Nam là Lê Minh và Hoàng Mi trình bầỵ

Nguyễn Thiện Doãn:
Mới, và luôn luôn mới. NguyềN Thiện Doãn là nhạc sĩ đáp ứng được trọn vẹn đó trong nhu cầu thưởng ngoạn âm nhạc.
Người nghe có thể gọi nhạc Doãn là pop, là rock, là jazz. Vâng, có thể gọi như thế. Nhưng gọi là Nhạc Của Doàn có thể là đúng nhất. Anh đi từ những đơn giản trong lời hát đến những phức tạp và táo bạo của những ca khúc Khoả Thân Ðêm đến Sẽ Không Cần Nói và Như Bướm Tìm Mật Tình Yêu . Hôm này chúng ta sẽ là những khán giả đầu tiền được thưởng thức những gì mới nhất trong âm nhạc NguyễN Thiện Doãn qua giòng háy của chính tác giả và hai ca sĩ xuất sắc vùng bắc Cali: Thanh Vũ và Thùy Nga

Nguyên Nhu:
Mỗi nhac. Sĩ của Câu Lạc Bộ Aâm nhạc có nét đặc thù riêng trong âm nhạc của họ. Nét đặc thù thấy rõ nhất của nhạc sĩ Nguyên Nhu là sự bình dị và mộc mạc trong làn điệu dân ca Việt Nam gần gũi. Thương Vễ Xư Quảng đã đem lại thành công nhờ nét mộc mạc này. Ở đâu, trên mọi sân khấu và trên các chương trình phát thanh, anh luôn được yêu cầu trình bầy ca khúc này. Là tác giả của hai CD đã phát hành, Nguyên Nhu không ngừng ở hành trình khai thác giòng nhạc mang làn điệu đặc thù dân tộc, mà chúng ta hôm nay có thêm một lần hân hạnh cùng nghe từ hai ca khúc mới của anh,, đó là Biết Nhà Em Ðâu và Phải Chi Có Huế qua chính giọng ca trầm ấm của anh.

Hoàng Sơn:
Chúng ta đã nghe qua Nguyên Nhu và âm nhạc đậm mùi dân tộc. Trong chốc lát, chúng ta sè được nghe một khuynh hướng khác biệt hơn, của nhạc sĩ Hoàng Sơn. Nét nhạc giản dị như theo một trường phái nghệ thuật được đặt trên là trường phái Tối Giản Dị (minimalism) đề nghị, nhạc của Hoàng Sơn được cố tình xây doing trên các âm thức khác nhau nhưng cách xự dụng cung bực rất giản dị, lồng trong lời hát rất ngắn gọn. Tuy thế, thể hiện khi trình diễn, nhạc của anh phải được trình diễn trong cung cách Pop-Rock thì mới diễn tả được hết ưu điểm, như qúy vị sẽ tìm thấy trong hai ca khúc mới nhất, Va Có Phải và Này HỡI Thiên Thần do Do Nguyên Nhu và Ðồng Thảo trình bầy.

Vù Hồng Thịnh:
Vốn là một nhà nghiên cứu và là giáo sư dân nhạc và các nhạc khí dân tộc, nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh là một khuôn mặt quen thuộc trong ngành nghiên cứu và trình diễn bộ moan này.
Ðàn đàn đá là một tái khám phá gần đây của âm nhạc dân tộc Việt Nam và đã được nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh đem đến với quần chúng bằng một sáng tác của anh có tên Kể Chuyện Thánh Gióng. Cùng với tác phẩm này, một tác phẩm khác của nhạc sĩ Phạm Ðình Chương có trên Tiếng Sông Hương, trong trường ca Hội Trùng Dương, sẽ được anh gửi đến qúy vị ngày hôm nay.

Yên Bình:
Từ San Diego, người ca nhạc sĩ trung thành với miền thung lũng của chúng ta đã trở lại một lần nữa. Khác với hhững lần khác trên sân khấu này, lần đầu tiên Yên Bình góp mặt với một sáng tác mới của anh mang tên Suối Nước Mắt. Yên Bình đã gắn bó với văn nghệ miền Bắc Cali suốt từ hơn 15 năm này và là khuôn mặt quen thuộc của mọi sân khấu địa phương của chúng ta.

Trần Quảng Nam:
Giới nghe nhạc thường biết đến Trần Quảng Nam qua hai ca khúc nổi tiếng của anh là Mười Năm và Hai Mươi Năm Tình Cũ. Nhưng trong giới sành điệu âm nhạc, Trần Quảng Nam được biết đến nhiều hơn qua nhiều ca khúc hay công trình âm nhạc khác, thể hiện qua nhiều phong cách khác nhau. Tương phản với nét nhạc thuần túy tân nhạc Việt Nam qua Mười Năm Tình Cũ, những sáng tác khác của Trần Quảng Nam mang nét trẻ trung và mới lạ của Pop và Jazz. Thể hiện rõ nhất ở một trong những sáng tác mới của anh bằng song ngữ Anh Việt, mang tên A Kiss To Far tức Nụ Hôn Rất Xa

 

trở về đầu trang

 

giới thiệu Những Dòng Nhạc Mới

Nguyên Khanh, Jul 30, 2007

 


- Chiều chủ nhật 29-7-07, tại rạp hát Le Petit Trianon đường số 5 trung tâm thành phố San Jose, khỏang gần 300 khán giả gồm thân hữu và người yêu văn nghệ đã đến để thưởng thức những ca khúc mới do những thành viên của Câu Lạc Bộ Âm Nhạc sáng tác và trình diễn.

Đây là sự phối hợp tổ chức giữa Hội IRCC và Câu Lạc Bộ, số tiền lời thu được từ vé bán sẽ trích ra để ủng hộ cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và VNCH tại San Jose.

Giới thiệu những nhạc sĩ cùng những ca khúc mới là MC Nam Lộc từ Nam Cali lên và Đỗ Vân Hà, một giọng nói ngọt ngào trong số những người dẫn chương trình thuộc phái nữ của thung lũng hoa vàng.

Nhạc sĩ Trần Quảng Nam mở đầu với các bản A Kiss Too Far (Nụ Hôn Rất Xa) và bản Bên Vành Nôi mà anh viết cho đứa con thơ của mình trình bày cùng 3 giọng ca khác là Tú Minh, Lê Minh, Hòang Mi.

Nữ nhạc sĩ Đào Nguyên với hai bản nhạc phổ từ thơ Phạm Hợp là Em Không Còn Qua Nữa Bậc Thềm Rêu và Còn Đâu Tuổi Thơ với tiếng hát Đồng Thảo.

Sau đó là những ca khúc của Nguyên Nhu do anh hát là Biết Nhà Em Đâu và Phải Chi Có Huế một tác phẩm được khán giả nồng nhiệt ủng hộ. Hòang Sơn với hai nhạc phẩm Và Có Phải, Này Hỡi Thiên Thần.

Thiện Doãn trình làng hai bản Có Lẽ Không Cần Nói và Như Bướm Say Mật Tình Yêu cùng Thùy Nga.

Tiếng hát Yên Bình xuất hiện trong phong cách mới với sáng tác mới của chính mình Suối Nước Mắt, anh trở lại thành phố cũ từ San Diego để tham dự buổi văn nghệ này.

Tú Minh, nữ nhạc sĩ được biết qua bản Hãy Cứ Là Tình Nhân cũng góp mặt với hai bản Tiếng Đàn Xưa và Ngày Cưới Chúng Mình.

Ngòai những sáng tác mới, phần hai của chương trình là những ca khúc quen thuộc như Thuở Ấy Có Em (Hùynh Anh) với giọng ca Thanh Vũ, Thuyền Và Biển, Ước Gì…

Buổi văn nghệ chủ đề Những Dòng Nhạc Mới là một sinh họat làm sống lại không khí lãng mạn của nghệ thuật thành phố có hơn 100 ngàn đồng hương.

 

trở về đầu trang

 

Nghe Người Láng Giềng Hát

 IRCC Dân Sinh

 

 

Như vậy, Câu Lạc Bộ Âm Nhạc San Jose đã hài lòng với kết quả rạp hát gần đầy kín khán giả đến xem buổi văn nghệ Giới Thiệu Những Dòng Nhạc Mới, đã được tổ chức chiều qua, Chủ Nhật 29/7/2007.

 

Trời bên ngoài rất tốt nhưng bên trong rạp Le Petit Trianon đã hâm hấp nóng khiến nhiều khán giả phải dùng quạt tay, tuy nhiên gần 300 khán giả vẫn nhiệt tình ngồi xem và nghe Những Dòng Nhạc Mới, và đã không quên tặng những tràng pháo tay dòn dã cho từng nghệ sĩ biểu diễn.

 

MC Nam Lộc đã diễn giải rằng, nhạc mới hơi khó được đón nhận mau chóng nhưng không có mới làm sao có cũ. Và trong lịch sử văn nghệ cộng đồng 30 năm qua, nhiều sáng tác mới bị coi thường lúc đầu nhưng sau này lại nổi danh hơn bất cứ bản nào trước đây.

 

Ông Vũ Văn Lộc đã lên nói về tâm tình của những người nhạc sĩ khi muốn trình làng những dòng nhạc mới của họ. Ông ví, những tác phẩm mới là những đứa con mới sanh, có đứa đẹp, đứa xấu nhưng có cha mẹ nào không muốn giới thiệu cháu bé mới sanh cùng các bác, và có bác nào mà không tặng đôi lời khen, trông cháu... cũng xinh quá chứ!

Đó là lý do rạp vẫn đông, và khán giả vẫn ngồi cho đến phút chót, vẫn vỗ tay ào ào, và đã chấp nhận đến dù giá vé kỳ này có cao hơn những kỳ trước, bất kể lần nào Câu Lạc Bộ Âm Nhạc không mời một siêu sao nào hết. Nam Lộc là ngoại lệ vì nhạc sĩ Nam Lộc đã bay từ Quận Cam lên hoàn toàn để ủng hộ và cổ võ cho những nghệ sĩ tài năng mới của cộng đồng.

 

Lần này, các anh chị em nghệ sĩ Câu Lạc Bộ Âm Nhạc đã có một niềm vui kéo dài, và có thể, với niềm phấn khởi tự tin mới đang tràn dâng trogn tâm hồn, - các nhạc sĩ Trần Quảng Nam, Nguyễn Thiện Doãn, Hoàng Sơn, Lê Yên Bình, Nguyên Nhu cùng hai nữ nhạc sĩ xinh đẹp Tú Minh và Đào Nguyên lại chẳng xinh thêm một vài em bé nữa. Và các bác lại đến để tặng những lời khen, cháu trông kháu khỉnh lắm chứ!.

 

trở về đầu trang

 

Những Dòng Nhạc Mới từ San Jose

Nguyễn Lê Đại Dương

   

Trong một không khí văn nghệ lắng đọng của thị trấn âm nhạc “vang bóng một thời” San Jose, Câu Lạc Bộ Âm Nhạc đã mạnh dạn đứng ra tổ chúc một chương trình văn nghệ đặc biệt để giới thiệu  đến giới thưởng ngọan âm nhạc các sáng tác mới nhất, xuất sắc nhất của các nhạc sĩ tại địa phương này. Chương trình sẽ được diễn ra lúc 4g chiều ngày chủ nhật 29 tháng 7, năm 2007 tại hí viện Le Petit Trianon ở downtown San Jose.

 

Trong chương trình đặc biệt này đa số các ca khúc được trình diễn chỉ được sáng tác trong khỏang thời gian từ 2 đến 3 năm trở lại đây, những ca khúc này chưa từng được phát hành trong bất cứ CD nào và cũng chưa từng được trình bày trên các thính phòng ở San Jose. Nhiều người cho rằng tình hình âm nhạc tại San Jose có vẻ lắng đọng vì thị trường địa ốc không còn sôi nổi như trước, nhưng thật ra các show nhạc trong thời gian qua đã bị bảo hòa, quanh đi quẩn lại cũng các bài hát đó. Người yêu nhạc cảm thấy nhàm chán, các bài hát đã quá quen thuộc, món ăn tinh thần có “ngon” bao nhiêu ăn hòai cũng thấy ớn. Do đó sự ra mắt của các sáng tác mới sẽ đáp ứng kịp thời cho thị trường âm nhạc đang cần những ca khúc mới lạ, hấp dẫn cho những người yêu âm nhạc. Khán giả tham dự chương trình sẽ là những người đầu tiên thưởng thức những ca khúc đang còn nóng hổi này.

 

Ngòai các ca khúc của những nhạc sĩ đã thành danh như Tú Minh, Trần Quảng Nam, Vũ Hồng Thịnh, Thanh Vũ và Nguyên Nhu, chương trình sẽ giới thiệu các ca khúc mới của các nhạc sĩ trẻ đang lên như Đào Nguyên, Nguyễn Thiện Dõan, Yên Bình và Hòang Sơn. Các ca sĩ  trẻ đẹp sẽ trình bày những bản nhạc mới qua đơn ca, song ca, tam ca và tứ ca với các vũ công phụ họa. Những bài hát, chỉ với một phần tựa đề thôi đã nghe ướt át như: …Tìm Mật Tình Yêu, …Bậc Thềm Rêu, A Kiss...,...Có Huế, Suối Nước Mắt…vv và vv.  Thính giả sẽ có cảm giác mát mẻ như đang tận hưởng “Cơn Mưa Hạ” trong một mùa hè nóng bỏng.

 

Đặc biệt hơn nữa là các anh chị em sáng tác sẽ dùng phần lớn tiền lời của chương trình để giúp gây quỹ cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở San Jose. Thảm trạng Thuyền Nhân là một biến cố lịch sử của Việt Nam và của cả thế giới trong thế kỷ 20. Và Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân sẽ ghi lại lịch sử này. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của các nhạc sĩ để giúp bảo tồn văn hóa và lịch sử dân tộc nước nhà. Các thuyền nhân cư ngụ ở vùng Bắc Cali sẽ  sẽ có dịp góp tay giúp duy trì bản sắc của mình khi tham dự chương trình có thu hình này.

 

Nhạc sĩ sáng tác cũng như con tằm nhả tơ, dệt ra những ca khúc làm đẹp cho cuộc đời. Chúng ta không thể bỏ qua cơ hội đến thưởng thức những ca khúc tươi tắn, mượt mà vang lên từ thành phố hoa mộng này.

 

Tháng Bảy 2007

Nguyễn Lê Đại Dương

trở về đầu trang

 

Những Dòng Nhạc Mới Là Một Món Quà Đặc Biệt Cho San Jose

Phạm Phú Nam- July 30, 2007

 

VÀI LỜI KHÍCH LỆ CHO CÂU LẠC BỘ ÂM NHẠC

(Source: Việt Tribune Online )

 

Bầu không khí ồn ào của những show văn nghệ hàng tuần đột nhiên biến mất. San Jose của chúng ta chợt yên tĩnh hẳn lại. Ở đâu đó tại những tụ điểm văn nghệ, dân Việt San Jose bàn tán, phỏng đoán và hỏi han lý do. Cũng ở đâu đó, các ông bầu show đang suy tính không biết có nên làm show nữa hay không? Một số khán giả thắc mắc mong đợi không biết bao giờ mới có show? Một số khác thở phào nhẹ nhõm. Bà vợ hay ông chồng của những người… ham văn nghệ nhờ vậy được nghỉ ngơi chút đỉnh. Đi hoài chịu sao thấu.

 

Trong khi các show văn nghệ lớn với các tài danh thượng thặng của Thuý Nga hay của Asia, hay từ Việt Nam qua bị vắng khách thì các buổi họp mặt hội đoàn lại tăng lên và ngày càng đông người tham dự. Tuần tới đây có đại hội Cựu Học Sinh Chu Văn An toàn thế giới, không còn vé bán từ hai tháng trước, phải tổ chức hai ngày, ăn tại hai nhà hàng, mỗi nhà hàng gần 700 người mà vẫn phải dành ghế ngồi bên ngoài cho nhóm mua vé chậm … enjoy với nhau. Buổi văn nghệ nho nhỏ nghe Đỗ Đình Phương độc tấu guitar cách đây không lâu, chỉ trông đợi có 100 khách, bất chợt có 300 khán giả. Cùng một chủ đề về lính, mấy ông lính lên hát trên đồi Foothill tháng 2/2006 lại được cả ngàn khán giả đầy rạp hát đứng lên vỗ tay reo hò tán thưởng.

Trong khi đó, vào một buổi tối mát mẻ tháng trước, một nhóm bạn hữu ngồi với nhau, nghe trình bày một vài sáng tác mới của Tú Minh, Trần Quảng Nam, Đào Nguyên, Nguyễn Thiện Doãn và Nguyên Nhu chợt thấy hay quá chừng. Đó cũng chuyện cần bàn tán và khuyến khích phát triển thêm nữa.

Thùy Nga, một khám phá mới của CLB Âm nhạc San José. Photo Tường Linh/Việt Tribune

 

Được hỏi tại sao những sinh hoạt văn nghệ mới mẻ như vậy không làm show cho giới yêu văn nghệ đến xem? Trần Quảng Nam của 10 Năm Tình Cũ bảo rằng cũng có tổ chức đó chứ nhưng làm nho nhỏ thôi và lần nào cũng chỉ từ huề.. đến lỗ chút đỉnh, không biết có nên làm nữa không. Lý do? Yếu tố danh ca vẫn đóng vai quan trọng. Hôm nào có đủ sức mời danh ca, như Ý Lan, thì rạp đầy chỗ, tuy vẫn lỗ. Thiếu danh ca, vẫn lỗ và rạp không đầy chỗ. Uể oải lắm.

 

Được hỏi, những tiếng hát hàng đầu của địa phương chúng ta, nếu so với những danh ca thì cao thấp thế nào? Trần Quảng Nam nói tiếp, không thua kém gì đâu nếu không nói là hơn được rất nhiều tiếng hát đã thành danh. Vậy tại sao lại không là yếu tố hấp dẫn khán giả? Bởi vì, “cứ gặp hoài những lúc… chưa trang điểm lộng lẫy trong những bàn tiệc đầy vỏ tôm cua trong những nhà hàng Tàu thì… “phê” làm sao được”. Tài Văn Kiên, một trong vài ông bầu văn nghệ nói, “còn lâu lâu mới nhìn danh ca, thấy từ xa xa trên sân khấu vô cùng mờ ảo rộng lớn của Performing Art, của De Anza thì đẹp lắm. Tiếng hát thì cứ cao vút, nghe mà thấy đã. Mấy ai biết rõ góc cạnh bình thường hàng ngày của những danh ca, … rất nhiều khi não nùng! Và, đến xem văn nghệ Thuý Nga, khi họ thu hình là hầu như hát lip-sing, thì sao chẳng hay”.

 

Nhưng cứ nghĩ như vậy hoài không chịu tổ chức thì uổng phí quá chăng? Các anh chị em văn nghệ sĩ địa phương , đặc biệt là của Câu Lạc Bộ Âm Nhạc không có mấy hứng thú tổ chức nhiều. Nhưng trước biết bao lời cổ võ, khuyến khích của bạn hữu, Chủ Nhật tuần này Câu Lạc Bộ Âm Nhạc San Jose sẽ đứng ra tổ chức một buổi chiều văn nghệ giới thiệu Những Dòng Nhạc Mới.

 

IRCC Dân Sinh truyền thanh và truyền hình xin được đứng ra bảo trợ các anh chị em nghệ sĩ địa phương. Chúng tôi sẽ hết lòng yểm trợ những tài năng ngay bên cạnh chúng tôi. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng những dòng nhạc mới. Có thể sáng tác mới phù hợp với người này, lại không phù hợp với người kia. Nhưng tinh thần văn nghệ là ở chỗ nghệ sĩ sáng tác nhiệt tình, khán giả yểm trợ nhiệt tình. Chúng tôi cũng hoàn toàn ủng hộ những tiếng hát ngay bên cạnh chúng tôi. Nhiều tiếng hát đã có đầy đủ chất giọng của danh ca, chỉ thiếu tiếng vỗ tay tán thưởng nhiệt tình của khán giả là tiếng hát sẽ lên ngôi. IRCC Dân Sinh đã đưa những lời quảng bá trên truyền hình, radio riêng của mình, và đã cổ động để anh chị em truyền thông yểm trợ tối đa, hoàn toàn miễn phí. Thời Báo, Việt Tribune, Phụ Nữ Cali, Việt Nam Tự Do, Good Morning San Jose, Thung Lũng Hoa Vàng đã đưa tay ra yểm trợ. Sẽ còn nữa. Và sự tham dự của người San Jose chúng ta là yếu tố sau cùng.

 

Cho đến hôm nay, thứ Tư 25/7/2007, rạp Le Petit Trianon có 300 chỗ ngồi, bạn hữu của Câu Lạc Bộ đã bảo đảm 100 khán giả có mặt. IRCC Dân Sinh bảo đảm 100 khán giả sẽ vì Dân Sinh mà đến. Và 3 ngày sắp tới là quý vị độc giả đọc được bài viết này. Thật tình, kêu gọi thêm bạn hữu để đủ 300 ghế không có gì là khó. IRCC đã tổ chức ở Foothill, không hề mời bất cứ danh ca nào từ Nam Cali lên, chỉ kêu gọi tình San Jose với nhau, đã lôi cuốn được 1,000 khán giả leo đồi đến với anh em. Tuy nhiên, các anh chị em Câu Lạc Bộ Âm Nhạc rất mong những khán giả độc lập. Bạn hữu khen nhau là chuyện… thường, nghe không đã!, khán giả độc lập mà lên tiếng khen, các nghệ sĩ San Jose mới lên tinh thần thực sự, thêm tự tin mà đi tới. Vì vậy, Ban Tổ Chức chấp nhận… mọi rủi ro, để lại 150 ghế chờ nhóm khán giả độc lập. Vậy, nếu quý vị có vì người viết mà đến, xin xem là khán giả độc lập. Đến để xem, để thưởng thức và sau đó là phê bình … tới nơi tới chốn. Hay thì khen. Dở thì chê thẳng tay. IRCC Dân Sinh sẽ có mặt tại chỗ, thu hình và thu âm mọi lời phê bình của quý vị, của nhóm khán giả độc lập, để giúp Câu Lạc Bộ Âm Nhạc San Jose, lò đào tạo những ngôi sao văn nghệ tương lai biết thực hư tài nghệ của mình ra sao.

 

Chúng tôi cũng thành thật tiết lộ cùng quý vị, các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Âm Nhạc mấy ngày nay phấn khởi lắm. Vì IRCC Dân Sinh dám… liều mạng đứng ra cổ võ, lại cổ động phụ thêm anh chị em truyền thông mọi ngành tiếp tay, ai nấy tự tin hơn. Các cô thì đã chọn quần, chọn áo. Đã tập tành cả tháng trời. Chuyến này nhất định là diễn xuất hết mình. Các nhạc sĩ thì chau chuốt những dòng nhạc mới- cho thêm tí Piano, kéo dài sợi dây violin, đánh mạnh tay trống bass…. nói theo kiểu bình dân. Nói chuyên nghiệp là hoà âm để khi Nguyên Nhu trình bày bản tình ca quê hương Em Đâu, khán giả nghe được mùi đất Quảng, quê hương của anh. Để khi nghe Tú Minh trình bày Ghen On-Line, hoà tấu thế nào mà nghe như tiếng Computer có Intel Inside. Khi nghe Đào Nguyên, cô kế toán trưởng của Cisco trong đầu toàn con số thị trường chứng khoán lên lên xuống xuống, lại có đủ sự lãng mạn để viết tình ca Trả Lại Cho Anh… những con số vô tình! Hay kỹ sư Nguyễn Thiện Doãn, lúc cảm xúc dâng tràn, quên cả giờ đang làm việc, quên cả boss bên cạnh, thả hồn theo âm thanh ẩn hiện để viết tình ca- đã lỡ tan rồi, tiếc nuối làm chi hỡi em!

 

Nhạc sĩ Nam Lộc nghe tin lạ từ San Jose đã quyết định bay lên tiếp tay anh chị em, hoàn toàn tự nguyện miễn phí. Anh Nam Lộc nói với Dân Sinh rằng, anh chị em nghệ sĩ ở San Jose dễ thương và có nhiều tài năng lắm nhe. Tôi sẽ lên để yểm trợ tối đa. Vậy là Nam Lộc vì tình nghệ sĩ với San Jose sẽ bay lên đây, cùng với Đỗ Vân Hà làm MC cho Câu Lạc Bộ Âm Nhạc, trong buổi văn nghệ giới thiệu Những Dòng Nhạc Mới, lúc 4 giờ chiều tại Le Petit Trianon, số 72 đường số 5th, gần cạnh San Jose City Hall.

 

Tập dợt đã đầy đủ. Dòng nhạc mới đã thêm phần chau chuốt. Các ca sĩ đã chịu uống chanh đường suốt cả tháng qua để giữ giọng. Báo chí truyền thông đã sẵn sàng máy quay phim, máy ảnh. Bạn hữu đã họp bàn chuyện vỗ tay cò mồi … khi cần cho thêm phần hào hứng. Các nhà bảo trợ rất thường khi cho tiền mà không đến, nay bảo đảm sẽ đến. Nhạc sĩ của người Việt hải ngoại Nam Lộc sẽ có mặt. Vậy, các anh chị em nghệ sĩ San Jose thân mến của chúng tôi- Tú Minh, Đào Nguyên, Nguyễn Thiện Doãn, Hoàng Sơn, Thanh Vũ, Vũ Hồng Thịnh, Vĩnh Thanh Thảo, Lê Nguyên, Lê Yên Bình, Hoàng My, Nguyên Nhu, Trần Quảng Nam, Vũ Huân, Minh Hải, Vũ Thiện Long, Đạt Vinh,Trần Phong An đã yên tâm chưa? Xin hãy cống hiến cho chúng tôi Những Dòng Nhạc Mới. Xin hát cho chúng tôi nghe bằng tâm tình của các anh chị em. Bằng ân tình, cái gì cũng hay. Bằng ân tình, làm gì cũng thành công.

 

Còn đồng hương San Jose của chúng tôi, quý vị sẽ đến phải không? Nếu qúy vị đến hơn 150 ghế dành cho nhóm khán giả độc lập, bạn hữu của Câu Lạc Bộ xin đứng dậy nhường ghế cho quý vị. Sự hiện diện của quý vị là một yếu tố hết sức quan trọng và cần thiết để những Dòng Nhạc Mới và Tiếng Hát của San Jose mới có cơ hội lên ngôi. Vì thế, quý vị cũng chính là giám khảo cho cuộc trình diễn Chiều Chủ Nhật 29/7/2007 này.

 

Xin gởi nhiều lời khích lệ đến Câu Lạc Bộ Âm Nhạc San Jose. Xin cùng ghi nhớ- hẹn gặp nhau lúc 4 giờ chiều tại Le Petit Trianon, Chủ Nhật 29/7/2007. Vé nhẹ nhàng $30, $40 và cũng có một loại vé gọi là vé dành riêng cho những vị muốn ưu ái yểm trợ thêm cho những tài năng ngay bên cạnh chúng ta. Vé đang bán tại Paloma Cà Phê trong khu Grand Century.

 

trở về đầu trang

 

 

Câu Lạc Bộ Âm Nhạc chân thành cảm tạ các nhà Bảo Trợ  của chương trình Những DòngNhạc Mới

và những sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân, đài Truyền Thanh, đài Truyền Hình, Báo chí ...

Dân Sinh Media Network

Tiếng Nói Vùng Vịnh

Văn Nghệ Hoa Vàng

Litle Saigon Radio

Good Morning San Jose

Ðài phát thanh Quê Hương

Hoàng Phố Radio

Việt Tribune

Thời Báo

Phụ Nữ Cali

Thằng Bờm

Việt Nam Tự Do

Thi Họa Sĩ Rosaline Lê Minh - Hồng Nhật Hạ

Thien D. Bui, DDS, MDS

Nhạc Sĩ kiêm Nhiếp Ảnh Trương Xuân Mẫn

Thomas Le from New York Life Insurance

 

Câu Lạc Bộ Âm Nhạc hân hạnh giới thiệu và kính mời qúy vị khán thính giả đến tham dự chương trình ca nhạc thính phòng Những Dòng Nhạc Mới. Chương trình sẽ được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật 29 tháng 7, 2007. Ðiạ điểm Le Petit Trianon Theatre 72 North 5th Street San Jose, CA. Với sự trình diễn của các ca, nhạc sĩ đã được chọn lọc. Một số tiền lời sẽ được đóng góp vào việc gây quỹ xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam tại San Jose, CA.

 

Website nầy sẽ hoạt động hoàn hảo hơn nếu qúy bạn dùng Windows XP Internet Explorer

Home | Up | thay lời tựa | trang chủ | liên lạc | giúp đở kỹ thuật | tác phẩm mới | danh ngôn thế giới | tuổi đời | thơ hoàng thuận dũng | nhạc nguyễn thiện doãn | văn hoàng thuận dũng | tài liệu | lưu bút | tác giả bốn phương | bốn phương | Câu Lạc Bộ Âm Nhạc | trang bạn

This site was last updated 10/10/07